Căn hộ studio là gì? Lợi ích, nhược điểm và có nên mua ?

can ho studio (2)

Căn hộ studio là gì?

Không giống như các căn hộ khác, studio sẽ có thiết kế nhỏ gọn hơn. Thông thường diện tích căn hộ từ 25 – 45 m2 “Căn hộ studio về cơ bản là một căn hộ khép kín và chứa mọi thứ trong không gian phòng đơn ngoại trừ phòng tắm . Nghĩa là phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ chung một không gian, và bạn có thể phân chia hoặc thiết kế theo ý thích.

Cụm từ Studio trong căn hộ dùng để chỉ những căn hộ không vách ngăn, không có sự phân chia rõ rệt bằng các bức tường và có diện tích khá nhỏ.

Đó là một khu vực hạn chế để làm việc nếu bạn muốn tạo cảm giác các phòng riêng biệt. Bạn có thể tạo nên một thiết kế của riêng mình hoặc phân chia bằng vách ngăn. Chiến lược thiết kế và vị trí đồ nội thất của bạn có thể giúp thiết lập không gian xác định. Bạn có thể nói rõ phần nào trong studio của bạn là để ngủ, ăn uống hoặc đi chơi với bạn bè.

can ho studio (3)
Căn hộ Studio là một thiết kế căn hộ có diện tích nhỏ ( ảnh: internet).

Hạn chế của căn hộ studio

Mặc dù căn hộ studio rất phổ biến, nhưng có một số yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi đầu tư vào một căn hộ.

  • Không thích hợp cho các gia đình lớn hơn.
  • Không gian hạn chế; không có ranh giới rõ ràng.
  • Yêu cầu thêm không gian lưu trữ.
  • Thiếu sự riêng tư, trong trường hợp bạn có khách đến.

Lợi ích của căn hộ studio

Mặc dù căn hộ studio có diện tích nhỏ nhưng nó mang lại một số lợi ích cho người thuê và chủ sở hữu.

  • Vì các căn hộ studio tiết kiệm không gian nên những căn hộ này phù hợp nhất cho những người sống độc thân.
  • Giảm hóa đơn tiền điện vì tiêu thụ năng lượng ít hơn.
  • Giá cả phải chăng, so với các cấu hình khác.
  • Mức độ bảo trì thấp.

Mục đích sử dụng căn hộ studio là gì?

Các căn hộ tại chung cư studio có diện tích nhỏ nên giá bán không quá cao. Điều này phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số khách hàng, đặc biệt là các đối tượng độc thân trong độ tuổi 18 – 30 hoặc những gia đình trẻ mới cưới. 

Vị trí cũng là một trong những điều khiến căn hộ này được sử dụng. Trong các vùng nội đô chật chội và đắt đỏ việc sỡ hữu một ngôi nhà là quá khó, khi đó căn hộ nhỏ như căn hộ Studio lại vừa tầm. 

Với những bạn trẻ sống riêng tư thì căn hộ này khá phù hợp. Bạn sẽ tiết kiệm được tiền điện, chi phí quản lý và thời gian dọn dẹp do không gian nhỏ. Hầu như thời gian chủ yếu để ở là cuối tuần hoặc tối ngủ. Ngoài ra đây cũng là một dạng nhà ở có thể sử dụng cho thuê. 

Nếu so sánh giá thuê một nhà trọ sạch sẽ và tiện nghi với một căn hộ studio là không chênh lệch nhiều. Do đó các bạn trẻ có xu hướng lựa chọn căn hộ Studio nhiều hơn

Ngoài ra chi phí cho nội thất trang trí cũng khá tiết kiệm. Ở các quốc gia như Hàn, Hồng Kông mô hình căn hộ này rất được ưa chuộng.

Căn hộ Studio cũng phù hợp với xu hướng sống hiện nay đó là đơn giản, hiện đại nhưng lại tiết kiệm.

Đối tượng sở hữu loại hình căn studio là ai?

Các bạn trẻ.

Sinh viên.

Gia đình nhỏ 2- 3 thành viên.

Người độc thân.

Người thuê ở tạm.

,….. Nói chung khá đa dạng

Nó còn là một dạng căn hộ dịch vụ khá được ưa chuộng hiện nay

can ho studio (2)
Căn hộ Studio thích hợp sử dụng cho các bạn độc thân hoặc các bạn trẻ ( ảnh: internet).

Vậy có nên mua để ở hoặc cho thuê không ?

Để quyết định được, bạn cần phân tích những yếu tố về đối tượng, giá thành, mục đích sử dụng. Nếu gia đình bạn là gia đình đông người, từ 3 người trở lên, loại căn hộ này đã không còn phù hợp với mục đích sử dụng. Hay nói cách khác, nhu cầu sinh hoạt sẽ khó được đáp ứng một cách tốt nhất.

Còn về mục đích thì đây là căn hộ dùng ngắn hạn, nên nếu có nhu cầu dùng dài hạn, căn hộ Studio cũng không phải là sự lựa chọn lý tưởng.

Thị trường căn hộ này cũng tương đối khó bán nhưng dễ cho thuê. Việc bán cho thuê chuyển nhượng nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí, tiện ích, thiết kế, an ninh, diện tích,… Do đó trước khi quyết định xuống tiền cần cân nhắc.

can ho studio (1)
Tùy vào vị trí và mục đích nên cân nhắc khi mua ( ảnh: internet).

Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn căn hộ Studio

1. Quyền riêng tư

Trong studio, nơi bạn ngủ cũng là nơi bạn ăn, làm việc và giải trí. Một phòng ngủ cung cấp cho bạn không gian dành riêng cho cả phòng ngủ và khu vực tiếp khách. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có bạn bè hoặc gia đình đến thăm.

2. Khó khăn trong tiện nghi và trang trí nội thất

Với kích thước lớn hơn của nhiều căn hộ một phòng ngủ, có khả năng có những tiện nghi không thể phù hợp. Hầu như mọi tiện nghi thường gói gọn trong một không gian. Khi bạn trang trí hoặc thiết kế sẽ gặp khó khăn trong việc mua sắm và lựa chọn nội thất.

3.Hạn chế trong phong cách sống và giao tiếp

Thường dành cho người độc thân hoặc gia đình nhỏ, ích có sự giao tiếp trong đó. Do đó công việc, cách sống giao tiếp nơi bạn ở sẽ hạn chế

4. Vị trí và giá thành

Giá một lần nữa sẽ tác động đến quyết định căn hộ của bạn khi nói đến vị trí căn hộ. Nếu bạn muốn sống gần trung tâm thành phố hoặc gần nơi làm việc giá có thể đắt hơn. Vị trí và giá thành là 2 yếu tố cần quan tâm.

5.Tiện ích.

Những tiện ích như gần bệnh viện, hồ bơi, siêu thị,… có phù hợp với bạn không?

6.Chuyển nhượng hoặc cho thuê.

Bạn cũng cần cân nhắc yếu tố này. Bạn xem thử thị trường chuyển nhượng mô hình này thế nào? Chúng có khó bán hoặc cho thuê không ? Nó có rớt giá không ? Đó là những điều cần quan tâm.

Cuối cùng.

Căn hộ Studio là một dạng căn hộ có diện tích nhỏ, mọi thứ đều nằm trong một không gian chung. Chúng thường được sử dụng cho gia đình nhỏ, người độc thân, các bạn trẻ. Chúng cũng có những nhược điểm và những lợi ích riêng. Và cần vài yếu tố để quan tâm trước khi mua.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *